Sunday, June 8

Free Screen Capture โปรแกรมบันทึกหน้าจอ ฟรีๆ

    หากเพื่อนๆ จะมองหาโปรแกรม ที่ไว้สำหรับบันทึกหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะบันทึกในรูปของภาพนีิ่ง (Screen shot) หรือแบบบันทึกเป็นภาพเคลื่อนไหว ( screencasts )  และต้องเป็นโปรแกรมที่ให้ใช้งานได้ฟรีๆ แล้วหล่ะก็ วันนี้ ผมมีโปรแกรมที่ว่านี้ มาแนะนำ

     โปรแกรม Free Screen Capture ชื่อ ก็บ่งบอกอยู่แล้ว ว่า ฟรี อย่างแน่นอน หน้าต่างโปรแกรมออกแบบมาให้ใช้ง่าย มองแว่บเดียว ก็รู้แล้ว ว่าใช้งานอย่างไร ไม่ต้องบรรยายกันให้มากความ ดูที่หน้าต่างโปรแกรมกันเลยดีกว่า

Free Screen Capture

คุณสมบัติของโปรแกรม Free Screen Capture

 • Capture screenshots
 • Capture animations (screencasts)
 • Capture full screen
 • Capture active or selected window
 • Capture selected area of the screen
 • Capture screenshots to clipboard, image file, e-mail or printer
  Screenshot image files can be saved in such popular formats as .png, .gif, .jpg, .bmp and .tiff.
 • Capture screencast animations to highly compressed video files (WMV), with an option to instantly attach them to e-mail
 • Capture screencast animations with sound
  Support for multiple monitors

     การติดตั้ง ก็ง่ายดายมาก เพียงดาวน์โหลดโปรแกรมมา ในระหว่างการติดตั้ง มันจะถามหา License ก็ให้เราคลิกที่ลิ้งค์ในหน้าต่างตรงนั้นแหละ เพื่อจะส่งคำขอ License ไปที่หน้าเว็บ จากนั้น กรอกอีเมล์ แล้วเขาจะส่ง license มาให้ทันที เราก็ก๊อปปี้เอามาใส่ขณะติดตั้ง (ขออภัย ตอนติดตั้ง ผมไม่ได้ capture ขั้นตอนนี้ไว้ จำได้เลาๆ ประมาณนี้ )

ดาวน์โหลด ได้ที่ http://screencapturer.com/

อ่านเพิ่มเติม...

Wednesday, May 21

How to format floppy disk 3.5” 1.44MB to 720kB

ทุกวันนี้ ยังมีบรรดาเครื่องกลึงเก่าๆ ที่ยังไม่ได้อัพเกรดเครื่องเป็นรุ่นใหม่ ยังมีการใช้ floppy disk ขนาด 3.5” ในการ load G code อยู่ แต่ว่า พวกนี้ ต้องใช้แผ่นความจุ 720k  แต่ แผ่นพวกนี้ หาซื้อแทบไม่ได้แล้ว จะมีก็เพียงแผ่น 3.5” ความจุ 1.44MB เราจะทำอย่างไร หากต้อง format แผ่นความจุ 1.44MB ให้มีขนาดลดลงมา เหลือ 720kB  ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. ที่แผ่น Floppy disk ให้ทำการเลื่อน write protect ให้อยู่ในตำแหน่ง write enable และในช่องที่เป็น high density ให้หาเทปกาวมาแปะที่รู เพื่อให้กลไกใน disk drive A: มองว่า แผ่นนี้เป็นแผ่น low density

2. ใส่แผ่น floppy disk นี้ เข้าไปที่ disk drive A: แล้วทำการพิมพ์ dos command 

FORMAT A: /T:80 /N:9

 

How to format floppy disk 3.5” 1.44MB to 720kB

เราก็จะได้แผ่นความจุ 720kB ไว้ใช้งานครับ

How to format floppy disk 3.5” 1.44MB to 720kB

เพราะถ้าเราไม่ทำการปิด High density เวลา format ด้วยคำสั่งนี้ มันจะฟ้อง

Invalid media or Track 0 bad - disk unusable.

หวังว่าคงเป็นประัโยชน์นะครับ

อ่านเพิ่มเติม...

Friday, May 2

Google trend บอกเรื่องที่ชาวโลกกำลังสนใจ

     บ่อยครั้ง ที่เวลาเราเข้าใช้งานอินเตอร์เนต เรามักจะเข้าไปที่เว็บข่าว หรือเว็บบันทึกอย่างเช่น สนุก หรือว่า พันทิพย์ เพื่อตามอ่านข่าวใหม่ๆ ว่า ตอนนี้มีอะไรใหม่ หรือว่าตอนนี้ คนทั่วไปเขากำลังพูดถึงเรีื่องอะไรกัน เพื่อที่ว่า เราจะได้ไม่ตกข่าว

Google hot trends

   Google ได้ทำฟีเจอร์ที่รวบรวมยอดการค้นหาที่กำลังฮิต เอาไ้ว้ในรูปแบบกราฟฟิค ให้ใช้งานง่ายๆ โดยที่เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่ จากนั้นสามารถเลือกดูแต่ละประเทศได้ด้วยที่เมนู มุมล่างขวา หรือปรับแต่งการนำเสนอได้ที่มุมบนซ๋ายก็ได้

        ลองเข้าไปใช้กันดูนะครับ ไม่แน่ ว่าไอเดียการตลาดดีๆ อาจจะเริ่มจากตรงนี้ก็ได้ึครับ แล้วแต่ใครจะมองเห็นลู่ทางหรือเปล่า   วันนี้ ก็สั้นๆ มานำเสนอเพียงเท่านี้หล่ะกัน แล้วพบกันใหม่ครับ

อ่านเพิ่มเติม...
 

แจกฟรี พื้นที่ฝากไฟล์ 15 GB

ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter

ติดตาม Blog นี้

Blog อื่นๆของฉัน

Blog Free Download คือ ?

บล๊อก Free Download คือ บล๊อกที่แนะนำให้รู้จัก Software ประเภท Free ware, GNU,Open Source ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ท่านสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ตามปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้ license ไม่ต้องการ Crack หรือใช้ Key gen แต่อย่างใด ท่านสามารถนำโปรแกรมเหล่านี้ไปใช้แทนโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ที่ท่านกำลังใช้อยู่ตอนนี้ได้เลย

อนึ่ง บล๊อก Free Download เป็นเพียงบล๊อกที่แนะนำ Software และ Program เท่านั้น มิได้มีส่วนในการเก็บหรือบันทึกโปรแกรมแต่อย่างไร หากท่านไม่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมที่นำมาแนะนำ ทางเราก็มิอาจที่จะตามแก้ไขลิ้งค์ที่มีปัญหาได้ครบถ้วน จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

อย่าเสี่ยงกับของเถื่อนครับ