Tuesday, July 6

Prey: ตามหา Notebook ที่หาย ด้วยโปรแกรม Prey
โปรแกรม Prey      หลายๆคนที่โดนขโมย Notebook รู้สึกเสียดายอย่างแรง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล งานเอกสาร ภาพถ่าย หรือวีดีโอ ต่างๆที่เก็บไว้ในโนตบุค ของเราต้องมีอันตรธานหายไปพร้อมเจ้าโนตบุ๊คตัวโปรด ที่ถูกขโมยไป วิธีป้องกันโนตบุ๊คที่ถูกขโมยไป ก็คือ อย่าปล่อยโนตบุ๊คไว้ตามลำพัง พูดเหมือนง่าย!!! แต่ถ้ามันถูกขโมยไปแล้วหล่ะ เราจะตามกลับมายังงัย

      อันดับแรกให้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน แล้วก็รอ รอ รอ  รอคุณพี่ตำรวจไปตามกลับมา ถ้ารอไม่ไหว อยากไปตามหาเอง วันนี้ เราก็มีโปรแกรมดีๆ มาแนะนำ โปรแกรมที่ว่านี้ก็คือ “Prey

      หลายคนคงรู้จักโปรแกรมที่ทำงานลักษณะเช่นนี้ อย่างโปรแกรม Find My Phone ของแอปเปิลมาแล้ว ตอนนี้บนคอมพิวเตอร์มีโปรแกรม Prey สำหรับทำงานแบบเดียวกัน

Find your laptop
     “Prey” เป็นโปรแกรมโอเพนซอร์ส ทำงานได้บน 3 แพลตฟอร์มหลัก มันสามารถส่งข้อมูลของคอมพิวเตอร์เครื่องใดๆ เช่น ตำแหน่ง ภาพหน้าจอ รายชื่อโปรแกรม ฯลฯ กลับมายังเจ้าของได้ ไม่ว่าจะผ่าน Wi-Fi หรือ Ethernet (ค้นหาตำแหน่งด้วย Google Location API) และถ้าคอมเครื่องนั้นมีเว็บแคม ก็สามารถถ่ายภาพซึ่งอาจจะติดหน้าของขโมยได้ด้วย

Geo location aware     “Prey” จะช่วยให้คุณค้นหาตำแหน่งของ Laptop หรือ Notebook ที่ลงโปรแกรมนี้ไว้ โดยจะทำการส่งข้อมูลตำแหน่งที่มันอยู่ โดยข้อมูลที่ส่งออกมาจะมีทั้ง สถานะคอมพิวเตอร์, โปรแกรมที่รันอยู่ขณะนั้น, สถานะการเชื่อมต่อ network, รายละเอียด network ที่มันเชื่อมต่อ, แม้กระทั่งภาพของผู้ใช้งานอยู่ในขณะนั้น หากเจ้า laptop หรือ notebook ของคุณมีการติดตั้งกล้อง Webcam เอาไว้ด้วย

 

      Prey web serviceนอกจากนี้ เรายังสามารถทำการ remote control เข้าไปที่เจ้าตัว laptop หรือ notebook เครื่องนี้ได้อีกด้วย ซึ่งคุณสามารถที่จะสั่งงานโปรแกรม หรือส่งคำสั่งไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ ผ่านหน้าเว็บ Prey หรือส่งเข้า Mailbox ของคุณตรงๆ ก็ได้ ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้เจ้าหัวขโมย จะไม่มีวันรู้เลย ว่ากำลังโดนใครเฝ้ามองมันอยู่

     หลายคนๆ อาจจะคิดเหมือนผม ก็คือ อ้าว! แล้วถ้าเกิดว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราถูก format หล่ะ เจ้าโปรแกรมนี้จะทำงานอยู่หรือเปล่า แน่นอนแหละว่า โปรแกรม Prey นี้ ก็ไม่สามารถทำงานได้ต่อไป แต่จากแนวโน้ม และพฤติกรรมของเจ้าหัวขโมย มันจะพยายามค้นหาข้อมูลที่คิดว่าสำคัญในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก่อน ก่อนที่มันจะทำการ format หรือกระทำการใดๆ ซึ่งนั่นก็เป็นโอกาสอันดี ที่เราจะมีโอกาสได้รับข้อมูลส่งกลับมาหาเราก่อน เพื่อช่วยในการตามหา และตามจับขโมยให้ได้ ซึ่งในกรณีนี้ ได้เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งโปรแกรม Prey ช่วยให้เจ้าของ MacBook สามารถจับขโมยได้ (อ่านเพิ่มเติม)

Messaging system

หลายคนก็ยังไม่เชื่อ ว่าโปรแกรมนี้ จะทำให้เราได้สิ่งของที่หายกลับคืนมาได้ แต่ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเราจริงๆ แม้ปฏิหารเพียงเล็กน้อย ก็มีค่ากับเรามากแล้ว ในขณะนั้น เพราะฉะนั้น อย่าชักช้า ที่จะติดตั้งโปรแกรมนี้ ก่อนที่อะไรๆ มันจะเกิดขึ้นก่อน จะสายเกินแก้

Download Prey

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

แจกฟรี พื้นที่ฝากไฟล์ 15 GB

ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter

ติดตาม Blog นี้

About Me

My photo

สวัสดีครับ ชื่อเปิ้ลนะครับ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยครับ
ผมได้สร้างบล๊อกไว้ เพื่อเก็บรวบรวมความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานครับ แวะไปเยี่ยมชมกันได้ครับ http://mechacity.blogspot.com และบล๊อก http://faker-programmer.blogspot.com ครับ

Blog อื่นๆของฉัน

Blog Free Download คือ ?

บล๊อก Free Download คือ บล๊อกที่แนะนำให้รู้จัก Software ประเภท Free ware, GNU,Open Source ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ท่านสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ตามปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้ license ไม่ต้องการ Crack หรือใช้ Key gen แต่อย่างใด ท่านสามารถนำโปรแกรมเหล่านี้ไปใช้แทนโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ที่ท่านกำลังใช้อยู่ตอนนี้ได้เลย

อนึ่ง บล๊อก Free Download เป็นเพียงบล๊อกที่แนะนำ Software และ Program เท่านั้น มิได้มีส่วนในการเก็บหรือบันทึกโปรแกรมแต่อย่างไร หากท่านไม่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมที่นำมาแนะนำ ทางเราก็มิอาจที่จะตามแก้ไขลิ้งค์ที่มีปัญหาได้ครบถ้วน จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

อย่าเสี่ยงกับของเถื่อนครับ