Friday, February 4

2 xls file in 2 excel windows เทคนิคดีๆ
image      ทุกวันนี้ การขยายพื้นที่การทำงานบนคอมพิวเตอร์ โดยใช้จอคอมพิวเตอร์ในการทำงาน 2 จอ ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาด หรือทำให้ดูเท่แต่อย่างไร แต่เป็นการเอื้ออำนวยความสะดวก และเพื่อการทำงานที่รวดเร็วขึ้น ผมก็เช่นกัน ที่ชอบที่จะมีจอคอมพิวเตอร์ 2 จอ ต่อคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ทำให้การทำงานของผมสะดวกและรวดเร็วขึ้นมาก

        วันนี้ ผมมีเทคนิคดีๆ ไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมวิเศษใดๆ ทั้งสิ้น ในการเปิดให้โปรแกรม Excel ขึ้นมาเป็น 2 โปรแกรม โดยเป็นอิสระต่อกัน
ในบางครั้งเรามีความจำเป็นที่จะต้องเปิดไฟล์เอกสารประเภทเดียวกัน แต่อยู่กันคนละไฟล์ จะด้วยเหตุผลที่จะต้องทำการเปรียบเทียบข้อมูล หรือทำคำนวณอะไรบางอย่าง ที่จะต้องสลับหน้าต่างไฟล์เอกสารไปมา โดยปกติ Windows XP จะทำการเปิดโปรแกรมขึ้นมาโปรแกรมเดียวแล้วให้เราเลือกแสดงผลเอกสารตัวใด ตัวหนึ่ง เพื่อนๆอาจจะทำการเลือกการจัดเรียง window ให้เป็น arrang แบบ vertical หรือแบบ horizonltal  หรือแบบ cascade หรืออะไรก็ตามแต่ แต่ก็ยังทำให้หน้าต่างโปรแกรมของเราไม่ได้ขยายออกอยู่ดี เล่ามาซะนาน เรามาลงมือทำ แล้วดูผลลัพธ์กันเลยดีกว่าครับ @_@

ทำการเปิด Windows Explorer ขึ้นมาก่อน
ไปที่เมนู "Tools" ด้านบน
เลือก "Folder Options"

image

เลือกที่ Tab "File Type"
เลื่อน scroll ลงมาจนเจอ XLS extension ที่เป็นไฟล์ของโปรแกรม Excel
คลิกที่ปุ่ม "Advanced"

image

เลือก "Open" จากรายการที่เลือก
คลิกที่ปุ่ม "Edit..."

image

ที่ช่อง "Application used to perform action:" ให้เราเพิ่ม “%1” โดยเว้นวรรคหนึ่งครั้งต่อจาก /e แล้วก็ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง "Use DDE" ด้วยตามภาพ

image

กด OK  แล้วก็กด OK แล้วก็ Close  ทดลองเปิดไฟล์ Excel ตัวใหม่เพิ่มขึ้นมา โปรแกรม Excel จะทำการสร้างหน้าต่างขึ้นมาใหม่ โดยไม่ได้ใช้หน้าต่างเดิม

ปล. ผมว่าเราสามารถทำแบบนี้ กับไฟล์อื่นๆได้ครับ ลองเอาไปประยุกต์กันดูครับ

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

แจกฟรี พื้นที่ฝากไฟล์ 15 GB

ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter

ติดตาม Blog นี้

About Me

My photo

สวัสดีครับ ชื่อเปิ้ลนะครับ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยครับ
ผมได้สร้างบล๊อกไว้ เพื่อเก็บรวบรวมความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานครับ แวะไปเยี่ยมชมกันได้ครับ http://mechacity.blogspot.com และบล๊อก http://faker-programmer.blogspot.com ครับ

Blog อื่นๆของฉัน

Blog Free Download คือ ?

บล๊อก Free Download คือ บล๊อกที่แนะนำให้รู้จัก Software ประเภท Free ware, GNU,Open Source ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ท่านสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ตามปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้ license ไม่ต้องการ Crack หรือใช้ Key gen แต่อย่างใด ท่านสามารถนำโปรแกรมเหล่านี้ไปใช้แทนโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ที่ท่านกำลังใช้อยู่ตอนนี้ได้เลย

อนึ่ง บล๊อก Free Download เป็นเพียงบล๊อกที่แนะนำ Software และ Program เท่านั้น มิได้มีส่วนในการเก็บหรือบันทึกโปรแกรมแต่อย่างไร หากท่านไม่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมที่นำมาแนะนำ ทางเราก็มิอาจที่จะตามแก้ไขลิ้งค์ที่มีปัญหาได้ครบถ้วน จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

อย่าเสี่ยงกับของเถื่อนครับ