Friday, January 14

Lyrics Plugin for Windows Media Player 0.3
Lyrics Plugin for Windows Media Player 3.0

ใครที่ชอบฟังเพลงสากล เวลาเปิดเพลงฟังทางโปรแกรมฟังเพลง windows media player ถ้านึกอยากจะร้องเพลงตาม อาจจะต้องไปหาดาวน์โหลดเนื้อร้อง (Lyrics) จากเว็บที่ให้ดาวน์โหลดอีกที แต่วันนี้ ผมมี Plugin สุดเจ๋ง ที่ช่วยให้คุณไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดด้วยตนเองอีกต่อไป

ด้วย Lyrics plugin for Windows Media Player 3.0  จะช่วยทำหน้าที่ดาวน์โหลดเนื้อเพลงจากอินเตอร์เนตให้เลยอัตโนมัติ ทำให้เราไม่พลาดเนื้อหาเพลงที่โปรดปราน

Lyrics Plugin for Windows Media Player 3.0 เป็น Plugin ที่ให้เราโหลดไปใช้ได้ ฟรีๆ ไม่มีโปรแกรมแอบแฝง โทรจัน หรือว่า หนอน  อินเตอร์เนตแอบแฝง แต่อย่างไร สามารถติดตั้งได้อย่างปลอดภัย หายห่วง

Lyrics Plugin for Windows Media Player 3.0 Lyrics Plugin for Windows Media Player 3.0

ด้วยขนาดไฟล์ แค่ 286kb ดาวน์โหลด

Lyrics Plugin for Windows Media Player 3.0

อ่านเพิ่มเติม...

Saturday, January 1

Google Dictionary (by Google) ext. for chrome
image

    เจอกันอีกแล้วครับ สำหรับเหล่าสาวก Google Chrome เว็บบราวเซอร์แรงๆจากกูเกิ้ล วันนี้เช่นเคย ผมมี Extension เจ๋งโครตของ Google Chrome มาฝากเหล่าสาวก Chrome เช่นเคยครับ

       หากใครเคยใช้ Extension แปลภาษาของกูเกิ้ลแล้วหล่ะก็ อย่าเพิ่งหยุดอยู่เพียงแค่นั้น วันนี้ ผมอยากนำเสนออีกตัวหนึ่งนั่นก็คือ Google Dictionary (By Google) ถ้าพี่กูเกิ้ลทำเอง รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

      ง่ายๆครับ ไม่มีอะไรมาก ก็แค่ติดตั้ง Extension เข้ากับ Google Chrome Web browser แค่นั้นเอง หลังจากติดตั้งเรียบร้อยแล้ว เราจะได้ไอคอนเล็กๆ ที่ช่อง URL

Google Dictionary icon

แสดงว่าติดตั้งเรียบร้อยแล้ว จากนั้น อาจจะดูการตั้งค่าสักหน่อย ว่าเค้าตั้งค่าไว้อย่างไร หรืออาจจะไม่ดูตรงนี้ก็ได้ ทำการคลิกขวาไอคอนที่กล่าวไปแล้ว แล้วเลือก “ตัวเลือก”

Google Dictionary setting

ขึ้นอยู่กับเรา ว่าชอบการใช้งานแบบไหน ตั้งค่าตามใจชอบเลยครับ

การใช้งานก็ไม่ยากเลย ในที่นี้ผมไม่ได้แก้ค่าตัวเลือกใดๆ การใช้งานก็แค่ ดับเบิลคลิกที่คำที่เราต้องการแปล ดับเบิลคลิกให้เกิดการไฮไลท์ที่คำที่ต้องการนะครับ

Google Dictionary pop up

ก็จะเกิดบอลลูนป๊อบอัพขึ้นมา เป็นประโยคอธิบายคำนั้นๆ ซึ่ง Google เค้าไปเอาคำแปลจากฐานข้อมูลของเค้าเอง จึงทำให้ได้คำตอบที่รวดเร็ว ส่วนความถูกต้องนั้น ผมว่าเชื่อถือได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ (ระดับพี่กูซะอย่าง) หากต้องการข้อมูลเพิ่มขึ้น คลิกไปที่ more> เลยครับ

ลองๆโหลดมาใช้ดูนะครับ สำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่จำเป็นต้องหาข้อมูลจากเว็บไซท์ต่างประเทศ จำเป็นอย่างมากเลย คนไทยหน่ะเก่งอยู่แล้ว แต่เรื่องภาษาก็เป็นอุปสรรคสำหรับใครหลายๆคน รวมทั้งผมด้วย แต่อย่าไปกลัวครับ บางครั้งเจ้าของภาษาเอง ใช่ว่าจะเก่งไปกันทุกคนครับ ของแบบนี้ มันอยู่ที่การเรียนรู้ครับ แล้วเจอกันใหม่ครับ สวัสดีปีใหม่ 2554  ครับ

ปล. ลืมบอกไป ว่าตอนนี้ ยังไม่มีแปลอังกฤษเป็นไทย สำหรับ Google Dictionary นะครับ Y_Y

ปล 2. แต่มันสามารถแปลจากไทยเป็นอังกฤษได้นะจ๊ะ นายจ๋า

Google Dictionary Thai - Eng

ติดตั้ง Google Dictionary (By Google) Extension for Google Chrome คลิ๊กเบาๆ

อ่านเพิ่มเติม...

XMind ระดมความคิด พิชิตเป้าหมาย (ภาคต่อ)XMind     หลังจากที่ได้แนะนำโปรแกรม Free Mind () พอดีได้รับคำแนะนำจากท่าน อ.อาณัติ ท่านแนะนำให้ทดลองโปรแกรม XMind ซึ่งเป็นโปรแกรมประเภท Mind Map คล้ายๆกับโปรแกรม Free Mind ที่ได้แนะนำไปก่อนหน้านี้แล้ว วันนี้ผมก็เลยได้ทดลองนำมาลงโปรแกมทดสอบดูว่า เจ้าโปรแกรม XMind นี้ จะแตกต่างจากโปรแกรม Free Mind ที่แนะนำไปก่อนหน้านี้ อย่างไร

    จากการศึกษา feature ของโปรแกรม XMind พบว่าโปรแกรม XMind สามารถทำอะไรได้หลายอย่างมากกว่าโปรแกรมประเภท Mind Map ทำได้ ในที่นี้ผมขอแค่รีวิวเฉพาะเวอร์ชั่น XMind 3 เท่านั้นนะครับ เพราะเป็นเวอร์ชันที่เรานำไปใช้ได้ฟรี แต่ถ้าเป็นเวอร์ชัน XMind Pro 3 นั้น จะต้องเสียเงิน เรามาดูกันเลยว่าโปรแกรม XMind 3 ทำอะไรได้มั่ง

  • สามารถทำ Mind Map ได้ (อ่านเพิ่มเติม เรื่อง Mind Map)
  • Fishbone Diagram หรือแผนภูมิก้างปลา
  • Spreadsheet
  • ความสามารถในการทำตำแหน่งใช้ icon ทำตำแหน่ง Marker
  • สามารถแทรกโนตเพิ่มเติมเข้าไปในแผนภูมิได้
  • แนบไฟล์หรือแปะลิ้งค์เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่เราเขียนก็ได้
  • สามารถ export ออกมาเป็น Html / PNG / JPEG / BMP ได้เหมือนกัน
  • สามารถนำออกไปแชร์กับผู้อื่นผ่านทางอินเตอร์เนตได้
  • สามารถนำเข้าไฟล์จาก Free Mind และจาก Mind Manager ก็ได้

ดูรูปประกอบ

Xmind : Note inline 

Xmind : Marker

Xmind : Spreadsheet

XMind : Fishbone

      ผมย้ำอีกครั้งว่า โปรแกรมประเภทนี้ เหมาะมากๆ สำหรับนักเรียน นักศึกษา พนักงานบริษัท ผู้บริหาร เลขานุการ วิศวกร ครู อาจารย์ ไม่เว้นแม้กระทั่ง พระสงฆ์ สรุปว่าทุกๆท่านควรได้นำไปใช้ครับ ถ้าหากว่าเมืองไทยมีคนนำโปรแกรมลักษณะนี้ไปใช้สักครึ่งประเทศ ผมว่าประเทศไทยเราคงพัฒนาได้อย่างยั่งยืน มีการต่อยอดความรู้ และเกิดการพัฒนาไปในทางที่สร้างสรรค์อย่างแน่นอน    

หากสนใจว่าโปรแกรม Xmind ใช้งานอย่างไร แนะนำให้ศึกษาได้จาก VDO Tutorial ที่เค้าทำเอาไว้แล้วครับ

ยังมีอีก

สนใจดาวน์โหลดโปรแกรม XMind 3 คลิ๊กเบาๆ

อ่านเพิ่มเติม...
 

แจกฟรี พื้นที่ฝากไฟล์ 15 GB

ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter

ติดตาม Blog นี้

Blog อื่นๆของฉัน

Blog Free Download คือ ?

บล๊อก Free Download คือ บล๊อกที่แนะนำให้รู้จัก Software ประเภท Free ware, GNU,Open Source ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ท่านสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ตามปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้ license ไม่ต้องการ Crack หรือใช้ Key gen แต่อย่างใด ท่านสามารถนำโปรแกรมเหล่านี้ไปใช้แทนโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ที่ท่านกำลังใช้อยู่ตอนนี้ได้เลย

อนึ่ง บล๊อก Free Download เป็นเพียงบล๊อกที่แนะนำ Software และ Program เท่านั้น มิได้มีส่วนในการเก็บหรือบันทึกโปรแกรมแต่อย่างไร หากท่านไม่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมที่นำมาแนะนำ ทางเราก็มิอาจที่จะตามแก้ไขลิ้งค์ที่มีปัญหาได้ครบถ้วน จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

อย่าเสี่ยงกับของเถื่อนครับ