Thursday, February 9

Spacesniffer รายงานพื้นที่ใช้งานบนฮาร์ดไดร์ฟแบบเทพๆ

SpaceSniffer       หลายๆ คนอาจเคยเจอปัญหา ว่าพื้นที่ฮาร์ดไดร์ฟ ที่เหลือน้อยๆ ของเรา โพลเดอร์ไหนเอาไปใช้มากที่สุด เป็นคำถามที่ผมคิดว่า เพื่อนๆ หลายคน อาจจะเคยประสบเจอมาแล้ว ตอนที่เราต้องการจะก๊อปปี้ อะไรบางอย่างลงไปที่ฮาร์ดไดร์ฟของเรา เราโปรแกรมแจ้งมาว่า พื้นที่เหลือไม่พอ หากในฮาร์ดไดร์ฟนั้น มีโฟลเดอร์อยู่มากมาย ก็เป็นการยาก ที่จะตามไปเปิดดูทุกๆ โฟลเดอร์ ว่า โฟลเดอร์ไหนใช้พื้นที่มากที่สุด

ก่อนที่ผมจะแนะนำโปรแกรม ที่ไว้ช่วยเราตรวจสอบพื้นที่ ที่ถูกใช้งานไปนั้น ท่านเซียนหลายๆคน อาจจะแย้งว่า ไม่เห็นจำเป็นต้องใช้โปรแกรมไรเลย แค่คำสั่ง dos ก็สามารถเช็คได้แล้วหล่ะ

disk usage

อันนี้ ก็ต้องขอบอกว่า ถ้าคุณเป็นเซียนประเภท command line หล่ะก็ตามสะดวกเลยครับ แต่ถ้าไม่ ก็เชิญพบกับโปรแกรม ฟรีๆ ที่ชื่อ Spacesniffer ได้เลยครับ

โปรแกรม Spacesniffer เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้พื้นที่บนฮาร์ดไดร์ฟ ของเรา แล้วรายงานผมในรูปแบบแผนภาพ เพื่อให้เห็นอย่างชัดเจน ว่าโฟลเดอร์ไหน ใช้พื้นที่ไปเท่าไหร่ เราสามารถเลือกที่จะดูไดร์ฟไหนของเราก็ได้ ไม่เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็น ไดร์ฟฮาร์ดดิสค์อย่างเดียว แม้แต่พวก external drive ก็สามารถใช้โปรแกรม SpaceSniffer ดูได้เช่นกัน

นอกจากนี้ โปรแกรม SpaceSniffer จะไว้ดูว่าพื้นที่แต่ละพื้นที่ถูกใช้ไปอย่างไรแล้ว เรายังให้โปรแกรม SpaceSniffer ทำการค้นหา ไฟล์ของเราได้ด้วย เพืยงแต่ใส่เงื่อนไขการค้นหาในช่องของ filter ที่โปแรกม SpaceSniffer โปรแกรมก็จะทำการค้นหาไฟล์ และบอกที่ตั้งของไฟล์ที่ต้องการว่าอยู่ที่โฟลเดอร์ไหน อันนี้ผมชอบมากๆ เลย เพราะไฟล์พวก pdf ผมเยอะมาก เวลาค้นหาที่ลำบากจริงๆ มันซับซ้อนไปหมด

เอาเป็นว่า ถ้าใครสนใจ ก็โหลดไปลองใช้กันดูนะครับ ไฟล์ประมาณ 1.4MB ไม่ต้องติดตั้ง ดับเบิลคลิก exe ก็เรียกใข้โปรแกรมได้เลย แถมฟรีอีกตั้งหาก ของฟรี และดี ก็ยังมีในโลก (แต่หายากนิดนึง 55555)

ดาวน์โหลดโปรแกรม Spacesniffer หรือเยี่ยมชม เว็บไซต์

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

แจกฟรี พื้นที่ฝากไฟล์ 15 GB

ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter

ติดตาม Blog นี้

About Me

My photo

สวัสดีครับ ชื่อเปิ้ลนะครับ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยครับ
ผมได้สร้างบล๊อกไว้ เพื่อเก็บรวบรวมความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานครับ แวะไปเยี่ยมชมกันได้ครับ http://mechacity.blogspot.com และบล๊อก http://faker-programmer.blogspot.com ครับ

Blog อื่นๆของฉัน

Blog Free Download คือ ?

บล๊อก Free Download คือ บล๊อกที่แนะนำให้รู้จัก Software ประเภท Free ware, GNU,Open Source ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ท่านสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ตามปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้ license ไม่ต้องการ Crack หรือใช้ Key gen แต่อย่างใด ท่านสามารถนำโปรแกรมเหล่านี้ไปใช้แทนโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ที่ท่านกำลังใช้อยู่ตอนนี้ได้เลย

อนึ่ง บล๊อก Free Download เป็นเพียงบล๊อกที่แนะนำ Software และ Program เท่านั้น มิได้มีส่วนในการเก็บหรือบันทึกโปรแกรมแต่อย่างไร หากท่านไม่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมที่นำมาแนะนำ ทางเราก็มิอาจที่จะตามแก้ไขลิ้งค์ที่มีปัญหาได้ครบถ้วน จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

อย่าเสี่ยงกับของเถื่อนครับ