Sunday, August 18

How to fix “Cannot open the file CHM”

พอดีเครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งของผม ยังเป็น windows xp อยู่ แล้ววันดีคืนดี ทาง microsoft ก็อัพเดท patch บางอย่างให้ ทำให้เจ้า windows xp ซึ่งเคยสามารถเปิดอ่านไฟล์ chm ได้ ก็ไม่สามารถเปิดอ่านไฟล์ chm ได้ เนื่องด้วยเหตุผลทาง security อะไรบางอย่าง เอ้า ซวยหล่ะทีนี้

ผมพยายามค้นหาวิธีแก้ ทางอินเตอร์เนต ก็มีตั้งแต่ วิธีที่ง่าย ไปจนถึงวิธีที่ยากทีเดียว คือ ถ้าไม่แน่จริง windows อาจจะพังเลยก็ได้ (อาจจะฟังดูเวอร์มากไป :P )  แต่สุดท้ายแล้ว ผมก็เจอวิธีหนึ่งที่เวิร์ก สำหรับผม ก็เลยอยากจะมาแชร์ให้ฟังครับ

เดิมที่ไฟล์ chm จะต้องถูกเปิดด้วยโปรแกรม hh.exe ซึ่งติดมากับ windows ของเราอยู่แล้ว ไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดที่ไหน ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ หลังจาก  windows xp ของผมได้ถูกอัพเดท patch ไปตอนไหนไม่ทราบ ทำไห้ ไม่สามารถเปิดอ่านไฟล์ chm ได้ ซึ่งจะปรากฏหน้าต่างแสดงข้อความว่า “Cannot open the file:Mk:@MSITStore:………..chm ” 

Cannot open the file:Mk:@MSITStore:………..chm

ปัญหาก็คือ มันหาไฟล์ hhctrl.ocx และไฟล์ itss.dll ไม่เจอ แต่เอ๊ะ ทำไมก่อนหน้านี้ ถึงเปิดอ่านไฟล์ chm ได้ปกติหล่ะ  ก็อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ ก็คือ เจ้า windows xp ของผม ถูกอัพเดท patch บางตัว ทำให้ไฟล์ทั้งสองถูกย้ายไปไว้ที่ C:\WINDOWS\system32\dllcache ซึ่งจริงๆ แล้วมันควรจะอยู่ที่ C:\WINDOWS\system32\  เมื่อรู้เช่นนี้แล้ว วิธีแก้ไขก็ไม่ยาก ครับ

ให้เราทำการ copy ไฟล์ hhctrl.ocx และไฟล์ itss.dll  จาก C:\WINDOWS\system32\dllcache กลับมาไว้ที่ C:\WINDOWS\system32\  จากนั้นทำการลงทะเบียนไฟล์เหล่านี้ กลับไปเหมือนเดิม ด้วยคำสั่ง

regsvr32 C:\WINDOWS\system32\hhctrl.ocx itss.dll ที่เมนู Start->run ครับ

regsvr32 C:\WINDOWS\system32\hhctrl.ocx itss.dll

ทำการรีสตาร์ทสักครั้ง (อันนี้ อาจจะไม่จำเป็นต้องรีสตาร์ทก็ได้ ผมจำไม่ได้เหมือนกัน ว่า ต้องทำไหม)

แล้วทดลองเปิดไฟล์ chm ขึ้นมาสักไฟล์หนึ่งครับ น่าจะไม่มีปัญหาอะไร

ขอให้สนุกกับการอ่านไฟล์ chm นะครับ

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

แจกฟรี พื้นที่ฝากไฟล์ 15 GB

ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter

ติดตาม Blog นี้

About Me

My photo

สวัสดีครับ ชื่อเปิ้ลนะครับ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยครับ
ผมได้สร้างบล๊อกไว้ เพื่อเก็บรวบรวมความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานครับ แวะไปเยี่ยมชมกันได้ครับ http://mechacity.blogspot.com และบล๊อก http://faker-programmer.blogspot.com ครับ

Blog อื่นๆของฉัน

Blog Free Download คือ ?

บล๊อก Free Download คือ บล๊อกที่แนะนำให้รู้จัก Software ประเภท Free ware, GNU,Open Source ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ท่านสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ตามปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้ license ไม่ต้องการ Crack หรือใช้ Key gen แต่อย่างใด ท่านสามารถนำโปรแกรมเหล่านี้ไปใช้แทนโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ที่ท่านกำลังใช้อยู่ตอนนี้ได้เลย

อนึ่ง บล๊อก Free Download เป็นเพียงบล๊อกที่แนะนำ Software และ Program เท่านั้น มิได้มีส่วนในการเก็บหรือบันทึกโปรแกรมแต่อย่างไร หากท่านไม่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมที่นำมาแนะนำ ทางเราก็มิอาจที่จะตามแก้ไขลิ้งค์ที่มีปัญหาได้ครบถ้วน จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

อย่าเสี่ยงกับของเถื่อนครับ