Friday, April 16

Dead Pixel - ปลุก(พิก)เซลที่ตายแล้วให้ฟื้นขึ้นมา
Dead Pixel

ผม : เฮ้ย!!! ตายแล้ว 

เพื่อนถาม : “ใครตายว่ะ” 

ผม : ป่าวไม่ใช่ หมายถึง pixcel บนจอ LCD มันตาย หน่ะ

เพื่อน : มึงบ้าหรือเปล่าเนี้ย !!!???

 

ทำงัยดีหล่ะทีนี้ เจอจุดๆบนจอ LCD ค่อยๆใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตอนแรกๆ ก็ยังน้อยอยู่ แต่ทำไมวันนี้ มันใหญ่ขึ้นหล่ะเนี้ย มันมีทางแก้ไขไหมเนี้ย เจ้า Dead pixel บนจอ LCD เนี้ย ว่าแล้วก็ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เนตดูสิ

ก็พอจะพบแนวทางปฏิบัติอยู่ 2 ทางนั่นก็คือ อย่างแรกต้องออกแรงนิดหน่อย อย่างที่สองก็คือ ใช้ software เข้าช่วย เรามาดูกันว่า สองวิธีมีอะไรบ้าง

อย่างแรกเลย เป็นการทำให้บริเวณ pixel นั้น อุ่นขึ้น โดยใช้ผ้านุ่มๆ ถูไปมาบริเวณนั้นอย่างรวดเร็ว โดยก่อนถู ให้ปิดจอ LCD ก่อน แล้วใช้ผ้านุ่มๆ ถูเบาๆบริเวณนั้นอย่างรวดเร็ว ประมาณ 10-15 วินาที แล้วค่อยเปิดจอ LCD อีกครั้ง หลังจากนั้น ก็ให้ถูซ้ำลงไปอีก อาจจะได้ยินเสียงแปลกๆในตอนนี้ แต่ไม่ต้องตกใจ มันเกิดจากไฟฟ้าสถิตย์ ระวังอย่าถูแรงเกินไป เดี๋ยวคุณจะได้ Dead pixel เพิ่มมากกว่าเก่า

Fix Dead Pixel

อย่างที่สอง เราจะใช้โปรแกรมเข้าช่วย โดยโปรแกรมเหล่านี้ จะทำหน้าที่ในการเปลี่ยนแปลงจุดบน pixel ให้มีการเปลี่ยนแปลงเม็ดสีบนจุดบน pixel อย่างรวดเร็ว เพื่อกระตุ้นให้จุด pixel ตรงนั้นได้รับการกระตุ้น ซึ่งจะว่าไปแล้ว ก็เป็นการให้ความร้อนบริเวณนั้น นั่นเอง ซึ่งวิธีนี้ ต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ จึงจะเห็นผล

ซึ่งโปรแกรมที่ใช้แก้ไข dead pixel ก็มีทั้งติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ ( Pixel Exerciser ) และโปรแกรมที่เป็นแบบ java applet ( JScreenFix applet ) ก็เลือกใช้กันดูครับ  ไม่ต่างกันมาก เพราะจุดประสงค์ คือเค้าต้องการให้เกิดความร้อนนิดๆ บริเวณนั้น เพือปลุก Dead Pixel ที่ตายแล้ว ให้ฟื้นคืนมา

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

แจกฟรี พื้นที่ฝากไฟล์ 15 GB

ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter

ติดตาม Blog นี้

About Me

My photo

สวัสดีครับ ชื่อเปิ้ลนะครับ ถ้ามีอะไรให้ช่วยเหลือได้ ก็จะช่วยครับ
ผมได้สร้างบล๊อกไว้ เพื่อเก็บรวบรวมความรู้ และประสบการณ์ในการทำงานครับ แวะไปเยี่ยมชมกันได้ครับ http://mechacity.blogspot.com และบล๊อก http://faker-programmer.blogspot.com ครับ

Blog อื่นๆของฉัน

Blog Free Download คือ ?

บล๊อก Free Download คือ บล๊อกที่แนะนำให้รู้จัก Software ประเภท Free ware, GNU,Open Source ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ท่านสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ตามปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้ license ไม่ต้องการ Crack หรือใช้ Key gen แต่อย่างใด ท่านสามารถนำโปรแกรมเหล่านี้ไปใช้แทนโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ที่ท่านกำลังใช้อยู่ตอนนี้ได้เลย

อนึ่ง บล๊อก Free Download เป็นเพียงบล๊อกที่แนะนำ Software และ Program เท่านั้น มิได้มีส่วนในการเก็บหรือบันทึกโปรแกรมแต่อย่างไร หากท่านไม่สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมที่นำมาแนะนำ ทางเราก็มิอาจที่จะตามแก้ไขลิ้งค์ที่มีปัญหาได้ครบถ้วน จึงขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

อย่าเสี่ยงกับของเถื่อนครับ